Social Media Trend จากเดือนแรกของปี 2018

0
1140
Social Media

Social Media Trend จากเดือนแรกของปี 2018

หากเปรียบเทียบจริงๆ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าเป็น TALK OF THE TOWN ที่พูดกันเป็นสัปดาห์และเหล่า Social ที่เป็นสายลุยใน Facebook นั้นก็ต้องถึงกับกุมขมับเมื่อ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง facebook ปัจจุบันคือ CEO ของ Facebook ประกาศลดจำนวนการมองเห็นลงของ Pages ธุรกิจ ซึ่งแน่นอนครับว่า เราจะไม่ได้เห็น Pages เยอะแยะมากมายใน Timeline เราต่อไป ซึ่งในแต่ละวันจะเห็นการโพสจากเพื่อน แชร์จากเพื่อน แต่จะเห็นเพจอยู่ใน สัดส่วนที่ไม่มากเท่าไหร่นัก นั้นก็เป็นเรื่องนึงที่เรียกว่า Talk of the town ในช่วงเดือนแรกของปี 2018

แต่ในเทรนด์ของปี 2018 สิ่งที่น่าจับตามองจริงๆ แล้วเป็นเทรนด์ที่จะสามารถเอาไปต่อยอดได้ที่ผมจะยกตัวอย่างคือ

Video ยังคงมีบทบาทสำคัญมาก

Video นั้นจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ก็เป็นได้ เพราะ Video นั้นจะสามารถดึงดูดคนที่มองผ่านจากมือถือได้ดี และ ในปัจจุบัน วีดีโอจะเล่นเองอัตโนมัติซึ่งจะดึงความสนใจ ให้คนดูได้อย่างน้อยๆก็ 5 วินาที ซึ่งแน่นอนครับว่า Video ที่ทำให้คนสนใจตั้งแต่ 5 วินาทีแรกได้ จะมีโอกาสได้เปรียบ วีดีโอที่มีจุดสนใจในช่วงท้ายๆครับ

L ive Steaming ไม่มีไม่ได้แล้ว

วีดีโอถ่ายทอดสดตอนนี้ ไม่ว่าจะช่องทางไหน ก็ต้องทำ เริ่มก่อนเลยที่ Google เปิดตัว Youtube Live ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการถ่ายทอดสดผ่าน Youtube และได้ความนิยมมาก ส่วนใหญ่ในบ้านเราจะเป็นรายการทีวีที่มีการทำ Live หรือ รายการยอดนิยม แต่การ Live นั้นก็เข้าถึงยากในเมื่อก่อน Facebook จึงเปิด Feature Live video ที่ได้รับความนิยมมากจนถึงปัจจุบัน (นิยมกว่า Youtube แล้ว) เพราะเข้าถึงได้ทุกกลุ่มคน และปัจจุบันจะมีเทรนด์การขายสินค้าผ่าน Live อยู่ตลอดของ SME ในไทยและเทศด้วยครับ นั้นแปลว่า กระแสของการ Live นั้นยังคงมา แต่ในปีนี้ก็เป็นเรื่องนึงที่ต้องความสำคัญเลยครับ

AI and Chatbots

AI หรือ Chatbots คือตัวช่วยที่จะทำให้ธุรกิจนั้นตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและลดขั้นตอนของพนักงานในการตอบคำถามได้ ซึ่งแน่อนครับจะส่งผลดีแน่ๆ เมื่อลูกค้าต้องการอะไรและสามารถพาลูกค้าไปตามที่วัตถุประสงค์ที่ลูกค้าบอกได้เลย เช่น ค้นหาสาขา ก็มีสาขาปรากฏ ระบบนี้จริงๆแล้ว กว่า 1,200 ธุรกิจเริ่มนำมาใช้อย่างจริงจังแต่ในประเทศไทยยังมีไม่กี่แบรนด์ที่ทำ เนื่องจากความเข้าใจเรื่องภาษาและการสะกดที่ยากกว่า ซึ่งแน่นอครับว่า Online Marketer ต้องทำการบ้านให้ดีว่า ลูกค้าจะค้นหาว่าอะไร

นี่เป็น 3 เทรนด์ที่น่าสนใจมากในเดือนแรกของปี 2018 ซึ่งผมเชื่อแน่นอนว่า 3 Social Media trend นี้จะเป็นบทบาทสำคัญในปี 2018 ทั้งปีด้วยซ้ำครับ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here