โฆษณาแบบสินค้าตามหลอกหลอน (ReMarketing) บน Facebook ทำยังไง

0
1574

โฆษณาแบบสินค้าตามหลอกหลอน ลูกค้า (ReMarketing) บน Facebook ทำยังไง

จริงๆ เรื่อง ReMarketing เป็นเรื่องนึงที่ไม่ใช่ใหม่นักในไทย และในวงการดิจิทัลเลย แต่แล้วแต่การเมื่อทำมันจริงๆ บางแบรนด์ หรือ บางเพจนั้น ทำแล้วไม่สำเร็จ ไม่โชว์มั่ง ไม่หลอกหลอกลูกค้า มั่ง ก็เลยนอยด์ๆ กันไป

ลองสังเกตง่ายๆครับ เวลาเข้า Lazada หรือเว็บไชต์ใหญ่ๆ มักจะมีสินค้ามาตามหลอกหลอนเราทุกครั้ง ด้วยคำต่างๆนาๆ ที่ทำให้เรานั้นกลับไปคลิกอีกครั้ง แต่หากเราจะทำเองล่ะ จะทำยังไง ? มาดู สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลยครับ

1. Pixel ติดตั้งแล้วไช่ไหม ? แสดงผล แล้วหรือยัง ?

Pixel เป็นตัวแปลที่สำคัญตัวนึงที่จะเชื่อม Website ของเรากับ Facebook นั้นเอง ซึ่ง Pixel นั้นก็ไม่ใช่แค่ใช้เป็นเรื่องมือ ECommerce ในเรื่อง Remarketing เท่านั้น แต่ Pixel สามารถนำไปเชื่อมกับกิจกรรมอื่นๆบนเว็บไชต์ของเราได้ ซึ่งมีการดูเว็บไชต์ จำนวนเท่าไหร่ ในสัปดาห์นี้ มีการกดสั่งซื้อ จำนวนกี่คำสั่งซื้อ เพิ่มสินค้าในรถเข็นกี่รายการ ซึ่งเอาจริงๆแล้วก็ไม่ต่างกับ Google Analytics ที่เป็นของ Google เลยนั้นแล่ะครับ ซึ่งในส่วนนี้เราจะต้องกำหนด เมื่อได้ Pixel ใน เว็บไชต์ครับ

Facebook Remarketing


แล้วจะรู้ได้ยังไง ว่าเว็บไชต์เรานั้นมีการติดตั้ง Pixel หรือยัง ?

ง่ายๆเลยครับ ให้ใช้โปรแกรมที่ Google Chrome หรือ Firefox ไปที่หน้าเว็บไชต์ของเรา แล้วคลิกขวา เลือก inspect จากนั้นจะมี POPUP Code เด้งขึ้นมาให้เราตรวจสอบ ให้เราไปที่ Tab ที่ชื่อว่า Element ให้กด Ctrl+F (ค้นหา) หรือใน Mac จะใช้ Command + F ครับ ให้พิมพ์ว่า Facebook ในช่องค้นหา จากนั้นในให้กด Enter เพื่อเลื่อนหาคำว่า facebook ไปเรือยๆ จนกว่าจะเจอคำว่า <! — Facebook Pixel Code –> ถ้ามี แปลว่า ติดตั้งสำเร็จ แต่ถ้าไม่มี แปลว่าติดตั้งไว้ผิดจุด

** ส่วนใหญ่ pixel Code จะใช้สำหรับ ติดตั้งบนส่วน head ของเว็บไชต์

facebook remarketing

 

 2. สร้าง Catalog บน Facebook

ตัวนี้เป็นตัวหลักเลยครับผม ที่จะทำให้โฆษณาสินค้าจากเว็บไชต์ของเราหลอกหลอนลูกค้าและทำให้เกิดการซื้อใน ณ ที่สุดได้ ซึ่ง catalog หลายคนคงคิดว่า ก็แปลว่า ต้องยัดสินค้าใส่ Facebook น่ะสิ ขอตอบเลยว่า ถูกต้องเลยแต่ไม่ใช่ว่าเป็นการ ยัดหน้าบ้าน ในส่วนของ Shop นะ ตัวนั้นจะเป็นอีกจุด เอาไว้มีโอกาสจะอธิบายส่วนนั้นให้ฟังครับ ส่วนอันนี้จากเว็บไชต์ก่อน ว่าจะสินค้าที่ลูกค้าเคยคลิ๊กเข้าไป ไปหลอกหลอนยังไง ?

Facebook reMarketing

หากดูจากภาพด้านล่างจะเห็นว่า จะมีสถานะ Product Feeds หรือ สินค้าที่มีการอัพโหลดขึ้น Facebook ไปแล้วนั้นเอง ซึ่งการอัพโหลดสินค้า ขึ้น Facebook จะมี 2 แบบ คือ Product Feed แบบ เชื่อมต่ออัตโนมัติ ตามเวลาและวันที่กำหนด และอีกแบบ ที่ดูจากรูปด้านล่าง จะเป็นการอัพจาก Manual ซึ่งจะอัพโหลดผ่านไฟล์ csv,xml ในการอัพขึ้นระบบ

Facebook reMarketing

และหน้านี้ก็จะเป็นสถานะ ว่ามีสินค้าที่จะบอกว่าสถาะนการอัพโหลดเป็นยังไงบ้าง

Facebook Remarketing

หากใครอยากทราบวิธีการแบบละเอียด และไฟล์อัพโหลด คลิกที่บทความนี้ได้เลย <คลิกที่นี่> 

 3. ทีนี้ก็เริ่มโฆษณา แบบสร้างความหลอนกันครับ

ให้มาที่ Ads Manager ครับ แล้วเลือก Create Ads หรือ สร้างโฆษณา ได้เลยครับผม โดยให้เลือกไปช่องขวาสุด  คือ Product Catalog Sales แล้วเลือก Product Catalog ที่เราอัพโหลดไปแล้วครับผม

ทีนี้ก็ถึงการหลอกหลอนครับว่าต้องการหลอกหลอนแบบไหน ตามภาพได้เลยครับผม

เมื่อกำหนดเสร็จก็เลือก เพจและ รูปแบบได้เลยครับ ได้ทั้ง ภาพแบบหลายๆภาพ หรือ Singel image ก็ได้ครับผม จากนั้นก็เริ่มงานได้เลยครับผม

ทีนี้เมื่อลูกค้าเข้าเว็บไชต์มา ความหลอนก็มักจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ 🙂