10 เรื่องน่ารู้สำหรับ Magento CMS

0
2461

10 เรื่องน่ารู้สำหรับ Magento CMS

ต้องพูดก่อนเลยว่า ผมมีประสบการณ์ใช้ Magento มาระยะนึง หลังจากได้มีโอกาสได้ทำงาน ในบริษัทที่มีการเลือก CMS Ecommerce มาใช้บน Website ซึ่ง ก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันในตัว ซึ่งหากมาเทียบ WooCommerce ก็ย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป โดยผมขอยกตัวอย่าง 10 เรื่องที่น่ารู้สำหรับ เจ้า CMS ตัวนี้ แล้วกันนะครับ

 1.  โปรแกรมสำเร็จรูปที่สำหรับ ขาย และ ขาย 
  :ฟังไม่ผิดสำหรับ Magento ที่เรียกว่าเป็นโปรแกรมเวปไชต์สำเร็จรูปที่สำหรับ ขาย และ ขายเท่านั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า E-Commerce CMS Website. ซึ่งการทำงานของ CMS ตัวนี้นั้นมีหลากหลายรูปแบบซึ่งเราสามารถหาซื้อ Theme ได้จาก Themeforest ได้อยู่เหมือนกัน ว่าจะเลือก Theme ไหน
 2. ไม่ถูกกับ Hosting ทุกค่ายหรอก 
  : เนื่องด้วยการติดตั้ง จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญในระดับนึงเลย ซึ่งเราต้องมีการไปเปลี่ยน Table ในส่วนของ Phpmyadmin เพิ่มเติมอีกที เพื่อให้การเก็บข้อมูลลูกค้าได้ ซึ่งในบริษัทที่ให้บริการด้าน Hosting ในประเทศไทยจะมีไม่กี่เจ้า ซึ่งที่ผมมั่นใจมีเจ้าเดียวเท่านั้นคือ Netdesignhosting แต่ที่ไม่ได้แน่ๆ คือ Hostinglotus ครับ ซึ่งที่เล่ามา มาจากประสบการณ์การสอบถามกับทีมเจ้าหน้าที่เวปไชต์โดยตรง
 3. หลังบ้านไม่ได้ง่ายเหมือน WordPress 
  : ต้องบอกเลยว่า  หลังบ้านนั้นไม่ได้ง่ายเหมือน WordPress โดยทุกอย่างจะมีการ ปรับแต่งหรือการวางตำแหน่งด้วยคำสั่ง PHP เป็นหลักของเวปไชต์ โดยหากมีการเรื่องของการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมาดูแลเรื่องส่วนอื่นต่อ ซึ่งเหมาะสำหรับการขายมากๆ เพราะค่อนข้างครอบคลุมในด้าน E-Commerce website พอสมควรเลย
 4. เป็น OpenSource ก็จริง แต่ก็จำเป็นต้องซื้อเพิ่มเช่นเดียวกัน
  : หลายคนคงยังไม่เข้าใจว่า OpenSource คืออะไร OpenSource คือการให้ดาวโหลด Code นั้นมาติดตั้งบนเวปไชต์เราได้ฟรีๆ แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่มีลิขสิทธิ์การใช้ Software ของเวปไชต์แต่สิ่งที่เราต้องเพิ่มเติมคือ  จะให้ Theme ที่แบบว่าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ในการให้มาติดตั้งในครั้งแรกซึ่งเราต้องมีการหาซื้อ Theme เพิ่ม หรือ เขียนขึ้นเอง
 5. สินค้าแต่ละชิ้น ต้องใส่ให้ละเอียด 
  : ข้อดี ของ CMS ตัวนี้ คือการแบ่ง ข้อมูลสินค้าได้อย่างชัดเจน โดยการแบ่งนั้นเช่น Short Description , Long Description , SKU , Weight เป็นต้น ซึ่งต้องเตรียมข้อมูลพอควรกว่าจะอัพสินค้าแต่ละชิ้นได้
 6. รองรับการชำระเงินได้หลายรูปแบบ
  : เป็นข้องดีนึง ที่รองรับการชำระเงินได้หลากหลายรูปแบบ โดยสามารถติดตั้งระบบการเชื่อมต่อกับการชำระเงินในไทยได้เช่น Linepay , บัตรเครดิต ,  Truemoney , Paysbuy , Aeon โดยทั้งแถมมากับระบบคือ การโอนเงิน , Paypal หรือ การเก็บเงินปลายทาง (COD)
 7. ส่วนเสริมราคาไช่ย่อย
  : ส่วนเสริมบน Magento แต่ละอย่าง ราคาไม่ธรรมดาเลยครับ  ซึ่งมีราคาตั้งแต่ $50 ขึ้นไปด้วยซ้ำในแต่ละส่วนเสริมที่เรามาเสริม ระบบ Magento ซึ่งส่วนเสริมนั้นก็ใช่ว่าจะติดตั้งได้แล้วใช้ได้ 100% คือต้องมาดูด้วยว่าเรามี Modify Code ในเวปไชต์แค่ไหนแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดระบบ Eror ง่ายๆ
 8. เวปไชต์ที่รองรับ ต้องเร็วพอสมควร 
  : ด้วยคำว่า Magento แล้ว จำนวน Code ที่มีการใส่หลังบ้านนั้นมีปริมาณมหาศาลเลย โดยเวปไชต์ที่จะใช้ Magento นั้นต้องมีความเร็วของเวปไชต์เร็วพอสมควร ซึ่งหากเปรียบเทียบกับ WordPress แล้วก็ประมาณ 2 เท่าของ WordPress ที่การใช้ข้อมูลเวปไชต์ เพราะหากช้า ระบบทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านจะช้าไปหมด
 9. นไทยมีหลากหลายเวปไชต์ที่ใช้ 
  : ในประเทศไทยมีเวปไชต์ที่เลือกใช้ หลากหลายเวปไชต์เลย โดยหากเป็นเวปไชต์ใหญ่ๆ ก็เช่น Centralonline , Moxy , 108tohome , Skinfe เป็นต้น โดยหากสังเกตแล้วจะเป็นเวปไชต์มีชื่อเสียงในประเทศไทยพอสมควรเลย ซึ่งเราก็น่าจะมั่นใจได้เลยว่า  ต้องดีแน่ๆ
 10. โอกาสดีๆ ของนักพัฒนาเวปไชต์ในไทย 
  : เป็นโอกาสดีๆ เนื่องด้วย CMS ตัวนี้  คนที่มีฝีมือแบบว่าเจ๋งๆ ยังมีไม่มากพอและตลาดค่อนข้างต้องการตัวสูงมากเลย เงินเดือนก็ไม่ใช่น้อยๆนะ เพราะ E-Commerce Website เติบโตขึ้นในทุกๆวัน โดยในแต่ละเดือน จะมี Website E-Commerce เพิ่มขึ้น ใน SE Asia เดือนละ 5-6 เวปไชต์

ผมเอา 10 เรื่องน่ารู้มาฝากหวังว่าคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับ เวปไชต์ E-Commerce Magento ที่เป็นเวปไชต์ที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับ ทุกขนาดธุรกิจ และ การควบคุมดูแลที่หากมีการติดตั้งแล้ว ก็สามารถที่จะเข้าไปจัดการได้อย่างง่ายดายเลยครับ

มาดูแบรนด์ทั่วโลก ว่า มีแบรนด์ไหนที่ใช้CMS ตัวนี้กันบ้าง โดยสามารถดาวโหลด Opensouce ได้ที่นี่ > 

logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo6

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here