ทำยังไง ให้คน 40+ หันมาช้อปปิ้งออนไลน์

0
1793

ทำยังไง ให้คน 40+ หันมาช้อปปิ้งออนไลน์

หลายคนอาจจะมองภาพออกว่า อายะ 18-25  หรือ 26 – 35 มีโอกาสการช้อปปิ้งที่เยอะทีสุดและเข้าถึงง่ายที่สุด แต่เมื่อเราได้โจทย์สินค้าบางสิ่งที่ ต้องเปลี่ยนพฤติกรรม หรือ ต้องวัตถุประสงค์ให้คน อายุ 40 ปีขึ้นไปนั้นช้อป ออนไลน์เราจะทำอย่างไร

วันนี้แชร์เรื่องนี้เพราะ เป็นเรื่องถกเถียงกันอยู่เหมือนกันว่า อายุ 40 จะช้อปยังไง ? แล้วสินค้าอะไร ที่เหมาะสำหรับ 40+ ล่ะ โดยผมมีประสบการณ์ในการทำสินค้าขายให้กับคนอายุ 40+ ซึ่งทำให้ได้ยอดขายต่อวัน 20-30 ออเดอร์ต่อวันทางด้านออนไลน์ ต่อ สินค้า ซึ่งสิ่งที่จะมาแชร์คือ วิธีการว่า จะทำยังไงให้คน 40+ นั้นหันมาคิดกันบ้าง

สินค้าที่คน 40+ สนใจ ?

หากจะเล่นกลุ่มคนอายุ 40+ แล้วส่วนใหญ่ สินค้าที่คนอายุ 40+ จะสนใจ มักจะเป็นสินค้าทางด้านเครื่องครัว หรือ ทางด้านสุขภาพซะเป็นส่วนใหญ่ ที่พูดมานี้ มันไม่ได้หมายถึง หม้อ กระทะ ตะหลิว มีด หรือ อาหารเสริมซะทีเดียว แต่มันคือของที่ทำให้การเข้าครัวนั้นง่ายขึ้น หรือ เครื่องออกกำลังกายที่ออกกำลังกายง่ายกว่าเดิม โดยสิ่งเหล่านี้เรามักจะเห็นใน ช่องรายการโทรทัศน์ช่องดึกๆ ช่อง TV direct , O Shopping เป็นต้นอะไรแบบนี้ครับ

40+ มีพฤติกรรมอย่างไร ?

เชื่อไหมครับกลุ่มอายุอื่นๆ ผู้หญิงจะมีการช้อปปิ้ง ออนไลน์มากกว่าผู้ชาย แต่ 40+ แล้ว ถือว่าพอๆ กัน หรือ บางสินค้าผู้ชายซื้อมากกว่าผู้หญิงอีกครับ ซึ่งมันก็เป็นพฤติกรรมที่น่าสนใจ เอาล่ะครับ แล้ว 40+ นั้นเค้ามีพฤติกรรมอะไรอีก

ส่วนใหญ่ คน 40+ ที่ผมเจอมา จะเป็นคนในกรุงเทพและจังหวัดโดยรอบซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในความเป็นจริง แล้วเรามักจะอยากเน้นคนต่างจังหวัดเพราะหาซื้อง่ายกว่า อยู่ใกล้ศูนย์การค้า แต่ไม่เลยครับ กลายเป็นเมื่อมีการกรอกที่อยู่กลายเป็น คนกรุงเทพที่มากที่สุดอยู่ดีครับ ซึ่งเมื่อลึกๆ ลงมาด้านพฤติกรรมแล้ว สรุปแล้ว คือ อายุ 40+ นั้นต้องการทำทุกอย่างไม่ซับซ้อนวุ่ยวาย มีแค่ 1-2 ขั้นตอนจะดีที่สุด ซึ่งหาก จะขายสินค้าให้กับคนอายุ 40+ โดยเฉพาะควร ต้องสร้างเวปไชต์แยกออกมาที่ขั้นตอนมันง่ายกกว่านั้นมาก เช่น กรอก ชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่ แค่ 3 ช่องเท่านั้น หรือ บางที ก็แค่กรอกชื่อ เบอร์โทร แล้วจะมีทีมงานโทรเพื่อขอที่อยู่จัดส่งเพิ่มเติม ครับ

40+ ส่วนใหญ่เลือก ชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทาง

ความง่ายของ 40+ คือการชำระเงิน สังเกตง่ายๆนะครับ หลายๆ แบรนด์ที่ขายสินค้าบน โทรทัศน์ หรือ ออนไลน์เริ่มเปลี่ยนการชำระเงินแบบโอนเงิน บัตรเครดิต มาเป็นการเก็บเงินปลายทางอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว เพราะส่วนใหญ่คน 40+ จะเป็นวัยที่ต้องการอะไรง่าย ไม่เชื่อถือ ออนไลน์มากนัก การชำระเงินปลายทาง หรือ จ่ายเงินเมื่อได้รับสินค้าแล้ว จึงเป็นสิ่งที่น่าเชื่อถือที่สุดสำหรับเขา แต่ก็ใช่ว่าไม่มีคนชำระเงินผ่าน การโอนเงิน หรือ บัตรเครดิตเลยนะครับ แต่หักนับเป็นสัดส่วนแล้ว จะน้อยกว่า ชำระเงินแบบปลายทางครับ

 โฆณายังไง เข้าถึงกลุ่ม 40+ เร็วที่สุด

การโฆษณา Facebook หรือ ช่องทางอื่นๆ เต็มด้วยเทคโนโลยีในการโฆษณามากมายนัก ทีนี้ผมจะโฟกัสมาที่ กลุ่ม อายุ 40+ ใน Facebook นะครับ โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเคยชินกับโฆษณาที่เป็นแบบรูปภาพ หรือ รูปภาพแบบเรียงกันเป็นแบบเลื่อนไปมาได้ หรือ จะเป็นแบบใหม่ที่เรียกว่า Canvas แต่มันมีโฆษณาอีกแบบนึง ที่บอกเลยว่าสามารถเข้าถึงกลุ่ม 40+ ได้ง่ายที่สุดคือ โฆษณาแบบ VIDEO

 

เชื่อไหมครับว่า ลูกค้าอายุ 40+ ส่วนไม่รู้จักวิธีการปิด Video เมื่อเลื่อนหน้าจอเจอ วีดีโอ นั้นแปลว่า เมื่อเปิดผ่าน Video ที่น่าสนใจนั้นมักจะอยู่กับตรงนั้นสักพัก ก็จะทำให้เกิดความน่าสนใจมากกว่ารูปภาพนั้นเอง เพราะได้ทั้งภาพ ความรู้สึก ผ่านการมองวีดีโอนั้นเองครับ

โปรโมชั่นเป็นเรื่องสำคัญ

ต้องบอกเลยครับว่า ทั่วโลก อยู่คู่กับ คำว่าโปรโมชั่น หรือ ส่วนลด หาก ยิ่ง 40+ แล้วถ้าวีดีโอ น่าเชื่อถือ สินค้าหน้าเชื่อถือ เวปไชต์น่าเชื่อถือ เข้าถึงง่าย จะเป็นอะไรที่สำคัญมากเลยทีเดียวครับ เพราะมันคือสิ่งที่เขาคิดว่า สิ่งที่ซื้อออนไลน์ มันพิเศษกว่าการซื้อทั่วไป ตามห้างร้าน นั้นเองครับ แถมมีการจัดส่งถึงหน้าบ้านแล้ว มันยิ่งสะดวกเข้าไปใหญ่สำหรับเขาครับ

โดย 5 ข้อนี้นั้นลองนำไปประยุกต์ใช้กับ ธุรกิจของคุณต้องเป็นธุรกิจ หรือ งานที่ทำที่เกี่ยวกับอายุ 40+ ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการซื้อออนไลน์ที่มากขึ้นอีกด้วยครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here