เคยใช้ครบหรือยัง Google Analytics suite

0
1262
Analytics concept illustration. Idea of analysis, data and information.

เคยใช้ครบหรือยัง Google Analytics suite

ปกติถ้าเราเข้า Google Analytics เราจะเจอในส่วนของ Google Analytics จะไม่มีส่วนขยายไปในส่วนอื่นๆ แต่จริงๆแล้ว Google Analytics นั้นก็จะมีหลายเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์การทำงานการวิเคราะห์ได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

Google Analytics Suite

เครื่องมือ สำคัญสำหรับทุกธุรกิจที่จำเป็นต้องมีใน Website ซึ่งเมื่อจริงๆ background ของ เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลออนไลน์นั้นเมื่อก่อน รู้ๆกัน คือ Truehit หรือ webStats ครับ แต่ Google Analytics ได้พัฒนางง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบัน จะมีหลายเครื่องมือให้ใช้งาน ซึ่งแน่อนครับว่า หลายองค์กรก็เริ่มที่ใช้เครื่องที่มากกว่าแค่ Google Analytics แล้วครับ

วันนี้ผมจะมาแนะนำว่าเครื่องมือแต่ละเครื่องมือมีอะไรบ้างครับ

หน้าแรกของ Google Analytics Suite

หน้าตาที่รวมทุกอย่างไว้ที่นี่ ง่ายๆเป็นเหมือน Dashboard ที่รวมข้อมูลทั้งหมดมาไว้ที่นี่นั้นเองครับ เวลาทำข้อมูล Report Summary ก็สามารถทำผ่านตรงนี้ได้เลย

Google Analytics

ข้อมูล Analytics หรือ ข้อมูลวิเคราะห์การใช้งานการสั่งซื้อ พฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ หรือ Application รวมทั้งข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายที่เราสามารถนำไปต่อยอดได้

Google Tag Manager

Tag Manager คือเครื่องที่สำคัญมากในปัจจุบันที่จะทำให้ Website เราไม่หนักกับเครื่องการวิเคราะห์ หรือ เครื่องมืออื่นๆที่ต้องเอา Source Code อันมหาศาลนั้นไปฝากที่เว็บไซต์ ซึ่งเราจะสะดวกเพียงแค่ ติดตั้ง Google Tag Manager ไว้บนเว็บไซต์เท่านั้นสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกขึ้นแล้ว และ ยังทำให้เว็บไซต์เร็วขึ้นอีกด้วย

Google Optimize

เครื่องมือช่วยวิเคราะห์ในแต่ละ Page ของเว็บไซต์ว่ามีการใช้งานเป็นอย่างไร หรือการทดสอบข้อมูลในหน้าที่เราต้องการติดตั้งนั้นๆ เพื่อดูประสิทธิภาพให้ดีขึ้นบน Website หรือ Application

Google Data Studio

เรียกได้ว่าเครื่องมือนี้ผมชอบมากที่สุด เพราะสามารถเอาข้อมูลเอามหาศาลนั้นมารวมไว้ที่เดียวได้ โดยผมสามารถทำ เป็นหน้า Report ทำให้เวลาทีมและผู้ที่ต้องการตรวจสอบ KPI หรือการใช้งานเว็บไซต์นั้นรู้ข้อมูลวิเคราะห์ ออกมาแบบทั้ง Graph และ ตาราง ทำให้ง่ายขึ้นในเรื่องการวิเคราะห์

ตามรูปภาพด้านบน นั้นคือผมสามารถปรับแต่งได้ตามตรงต้องการของข้อมูลที่จะเอา Report นั้นเอง นั้นก็ไม่ใช่แค่ ข้อมูลจาก Google Analytics เท่านั้น ยังรวมข้อมูลที่เรา Import เอง หรือ ข้อมูลจาก Google Cloud อีกด้วยครับ

Google Surveys

เครื่องมือเป็นเครื่องมือที่จะทำให้ เราทำแบบสอบถามหรือ survey ง่ายๆ ผ่าน Google Suite ซึ่งหากคุณไม่มีเครื่องมือ Survey บน Website หรือ Application ก็สามารถใช้ Google Survey ในการสร้างข้อมูลได้ง่ายๆ

Google Attribution

Google Attribution : ช่องทางวิเคราะห์การตลาด แต่ในส่วนของบัญชีประเภท บุคคลจะไม่มีสิทธิ์เข้าในส่วนนี้เพราะ ส่วนในส่วนของ Function นี้จะเป็น ลูกค้าองค์กร ใช้งานนั้นเองครับ

ซึ่งเครื่องมือใน Google Analytics ที่อธิบายมานั้นก็จะเป็นเครื่องมือที่เรียกว่าสำคัญมากๆ ในปัจจุบันครับซึ่งแน่นอนว่าบางผมก็ทำให้ผมหลงรักและชอบมากในการใช้งานครับ และบางตัวผมก็ยังเป็นผู้ฝึกหัดการใช้งานอยู่เลย ซึ่งหากมีการอัพเดทหรือ HOW TO การใช้งานต่างๆ ผมจะรีบอัพเดทให้ทราบครับ 🙂


สร้างเว็บไซต์ผ่าน nConnect.asia > 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here