E-Commerce เรื่องช่องทางชำระเงินเป็นเรื่องสำคัญมาก !!

0
1950

E-Commerce เรื่องช่องทางชำระเงินเป็นเรื่องสำคัญมาก !!

ต้องบอกก่อนเลยว่าเทรนด์ในปัจจุบันไม่ใช่แค่การขายสินค้า ทั้งบนเว็บไชต์และบนช่องทางต่างๆ ที่อยู่ช่องทางออนไลน์แต่เพียงอย่างเดียวแล้ว ผู้ประกอบการอย่ามองข้ามเรื่องช่องทางการชำระเงินโดยเด็ดขาดเพราะเป็นสิทธิประโยชน์มากๆสำหรับผู้จ่ายเงินเองก็ดี ซึ่งจริงๆ หากเรามองย้อนกลับไปแบบเป็นผู้ซื้อสินค้าก็อยากจะให้มีช่องทางการชำระเงินที่เยอะขึ้น นั้นเองครับ

ทีนี้มาดูกันครับว่า ช่องทางชำระเงินที่ควรมีมีอะไรบ้าง

1) โอนเงิน

การชำระเงินผ่านการโอนเงินนั้นเป็นวิธีที่เรียกว่าเป็นวิธีแรกเลยที่ทุกธุรกิจจะมีโดยหากจะมีการซื้อสินค้า ธุรกิจก็จำเป็นต้องมีการโอนเงินเข้ามาเกี่ยวข้องในอันดับแรก ซึ่งจริงๆแล้วการโอนเงินในปัจจุบันเราจะสะดวกมากๆ เพราะมี Application หรือ Mobile Banking ที่ทำให้การโอนเงินสะดวกขึ้น

2) การชำระเงินปลายทาง

การชำระเงินในแบบนั้นเมื่อก่อน เราต้องมีการติดต่อกับบริษัทที่เกี่ยวข้องที่รับสินค้าประเภท การรับเงินปลายทางหรือ Cash on delivery Service ซึ่งราคาต่อชิ้นก็จะแพงขึ้น และ จริงๆก็มีผู้ให้บริการอย่างไปรษณีย์ไทยที่ให้บริการการเก็บเงินปลายทางแบบ ต้องไปรับที่ไปรษณีย์ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
ซึ่งจริงๆแล้ว การชำระเงินปลายทางในปัจจุบันเป็นช่องทางที่มีความน่าเชื่อถือและจะมีการเลือกใช้มากที่สุดเพราะเป็นการนำสินค้ามาและชำระเงินเมื่อได้รับสิ่งของแล้ว ซึ่งแน่นอนผู้ขายจะไม่คดโคตรได้เลย โดยในปัจจุบันมีหลายบริษัทที่ให้บริการการชำระเงินปลายทาง คล่าวๆจะมีดังนี้
– Kerry Express
– Nikos Logistics
– aCommerce
– Ninja
– Lalamove
– Shippop
– Thai Postoffice
เป็นต้น

3) บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต

บัตรเครดิตและบัตรเดบิต เป็นช่องทางที่เรียกว่าสะดวกที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งจริงๆแล้วในปัจจุบ้นเราไปห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารนั้น เรามักมองหาป้ายที่เป็นบัตรเครดิต เพื่อสะดวกในการชำระเงิน และในบางที่ก็ยังมีการรับส่วนลดพิเศษ หรือการรับสิทธิประโยชน์อื่นๆอีก ซึ่งแน่นอนว่า บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิตนั้น หากต้องการที่จะดำเนินการติดตั้งต้องการติดต่อ ธนาคาร หรือ ทำเรื่องสมัครกับตัวแทนบัตรเครดิต และต้องการเชื่อมต่อระบบการชำระเงิน โดยจำเป็นต้องมีโปรแกรมเมอร์ที่คอยดูแลในส่วนนี้ ซึ่งหากไม่อยากติดต่อธนาคารก็สามารถใช้บริการผู้ให้บริการเหล่านี้ได้
– 2C2P
– Omise
– Paypal

4 ) Rabbit LinePay

ชื่ออาจจะคุ้นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว Rabbit LinePay ก็คือ LinePay นั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าจะสมัครระบบการชำระเงินแบบนี้ได้ จะต้องมีการสมัคร Line นั้นเองครับ ซึ่งระบบ Rabbit Linepay ในปัจจุบันนั้นก็ยังรองรับ ร้านอาหารทั่วไปหลายๆร้านที่รับชำระเงิน ผ่านRabbit linePay อีกด้วยครับ โดย Rabbit Linepay จะสามารถลงทะเบียนได้จากที่นี่ > https://pay.line.me/

5) AirPay

การชำระเงินผ่าน Airpay นั้นเป็นการชำระเงินที่ง่ายต่อการชำระเงินในช่องทางอื่นๆ ทั้งการจ่ายเงินค่าตั๋วภาพยนตร์ หรือการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ก็สามารถทำได้ผ่าน Application AirPay นั้นเอง โดยการดำเนินการติดตั้ง Airpay นั้นต้องดำเนินการผ่านทางทีม Airpay โดยเฉพาะ

6) True Money

ทรูมั่นนี่เป็นช่องทางที่สะดวกและนิยมมากๆในหมู่คนที่ชอบเล่นเกมส์ เนื่องจากการซื้อสินค้า หรือการเติมเงินต่างๆ ย่อมใช้บัตร Truemoney ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ซึ่งสะดวกมากๆ โดย Truemoney สามารถดำเนินการติดต่อกับทางทีม True Money เพื่อดำเนินการติดตั้งระบบ

7) Counter Service

ช่องทางที่เรียกว่าสะดวกที่สุดในปัจจุบันแล้วครับ เนื่องจากสามารถชำระเงินได้อย่างงาย แค่ถือใบเรียกเก็บเงินไปที่ร้านเซเว่น หรือ ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านก็สามารถชำระเงินได้เลย ซึ่งในระบบ Counter Service นั้นจะต้องดำเนินการติดต่อกับทาง Seven Eleven หรือทาง ตัวแทนให้บริการอย่าง 2C2P

นี่ก็เป็นช่องทางการชำระเงินเบื้องต้น ซึ่งจริงๆแล้ว จะเป็นช่องทางที่เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจและรีบหามาติดตั้งในเว็บไชต์ หรือช่องทางชำระเงินของเราด่วนๆ เพื่อการชำระเงินของลูกค้าของคุณนั้นง่ายขึ้นนั้นเองครับ