หน้าแรก บล็อก

ขนาดสำหรับรูปภาพที่ใช้สำหรับ ทุก Social Media ของปี 2018

0

ขนาดสำหรับรูปภาพที่ใช้สำหรับ ทุก Social Media ของปี 2018

ปัจจุบันหลายท่านยังคง งงในเรื่องของขนาดภาพหลักๆที่ใช้กันบน Social แต่ละช่องทางว่าจะใช้ Size อะไรดี ที่จะเหมาะสมที่สุดในแต่ละช่องทาง ซึ่งเวลาจะทำที ก็ต้องเปิด Google แล้วพิมพ์ว่า “Image Size for …..” ถูกไหมครับ หรือไม่บางคนก็จดเอาไว้แล้ว

โดยผมได้อ้างอิง Infographic จาก postcorn.com มาแชร์ให้เพื่อนๆ เกี่ยวกับ ขนาดภาพต่างๆ สำหรับ Social Media 2018

ดูภาพด้านล่างได้เลยครับผม

เชคความเร็ว Internet ของตัวเองผ่าน Google Speed test

0

เชคความเร็ว Internet ของตัวเองผ่าน Google

เมื่อวานก่อนพอดีผมกำลังจะทดสอบความเร็วเนต ของเว็บไซต์ tapanapons.com โดยพิมพ์ใน Google เหมือนอย่างเคยคือพิมพ์ช่องค้นหาแล้วพิมพ์ว่า Google Speed test โดยปกติแล้ว จะขึ้นอันดับแรกคือ Page Speed Insight ที่เอาไว้สำหรับการทดลองความเร็วของเว็บไซต์และการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแน่นอนว่าผมจะใช้ คำค้นหานี้เสมอๆ

เมื่อวานผมประลาดใจ เมื่อค้นคำว่า Google Speed Test อย่างเคย แต่กลับ เจอ

ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ Google ไม่ใช่แค่พัฒนาในเรื่องของเครื่องมือ แต่ทดลองคำค้นหาที่ตอบโจทย์คนที่ต้องการค้นหาได้เฉพาะ

ซึ่งผมก็ดำเนินการทดลองความเร็วเน็ตดู ซึ่งแน่นอนว่า คล้ายคลึงเว็บไซต์ ที่ให้บริการทดสอบความเร็ว internet ของ สิ่งที่พบเจอคือ ความง่ายขึ้นของการทดสอบ internet Speed ที่เมื่อเวลาเราต้องการค้นหาความเร็วของ Internet เราสามารถรู้ได้ทันทีว่าตอนนี้ ความเร็วของ internet เราอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งง่ายกว่าการค้นหาและเข้าไปในเว็บไซต์ ซึ่งในหลายๆ เว็บไซต์เราก็จำเป็นต้องใช้ Flash Player ในการทำงานนั้นเองครับ

 

เคยใช้ครบหรือยัง Google Analytics suite

0
Analytics concept illustration. Idea of analysis, data and information.

เคยใช้ครบหรือยัง Google Analytics suite

ปกติถ้าเราเข้า Google Analytics เราจะเจอในส่วนของ Google Analytics จะไม่มีส่วนขยายไปในส่วนอื่นๆ แต่จริงๆแล้ว Google Analytics นั้นก็จะมีหลายเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์การทำงานการวิเคราะห์ได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

Google Analytics Suite

เครื่องมือ สำคัญสำหรับทุกธุรกิจที่จำเป็นต้องมีใน Website ซึ่งเมื่อจริงๆ background ของ เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลออนไลน์นั้นเมื่อก่อน รู้ๆกัน คือ Truehit หรือ webStats ครับ แต่ Google Analytics ได้พัฒนางง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบัน จะมีหลายเครื่องมือให้ใช้งาน ซึ่งแน่อนครับว่า หลายองค์กรก็เริ่มที่ใช้เครื่องที่มากกว่าแค่ Google Analytics แล้วครับ

วันนี้ผมจะมาแนะนำว่าเครื่องมือแต่ละเครื่องมือมีอะไรบ้างครับ

หน้าแรกของ Google Analytics Suite

หน้าตาที่รวมทุกอย่างไว้ที่นี่ ง่ายๆเป็นเหมือน Dashboard ที่รวมข้อมูลทั้งหมดมาไว้ที่นี่นั้นเองครับ เวลาทำข้อมูล Report Summary ก็สามารถทำผ่านตรงนี้ได้เลย

Google Analytics

ข้อมูล Analytics หรือ ข้อมูลวิเคราะห์การใช้งานการสั่งซื้อ พฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ หรือ Application รวมทั้งข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายที่เราสามารถนำไปต่อยอดได้

Google Tag Manager

Tag Manager คือเครื่องที่สำคัญมากในปัจจุบันที่จะทำให้ Website เราไม่หนักกับเครื่องการวิเคราะห์ หรือ เครื่องมืออื่นๆที่ต้องเอา Source Code อันมหาศาลนั้นไปฝากที่เว็บไซต์ ซึ่งเราจะสะดวกเพียงแค่ ติดตั้ง Google Tag Manager ไว้บนเว็บไซต์เท่านั้นสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกขึ้นแล้ว และ ยังทำให้เว็บไซต์เร็วขึ้นอีกด้วย

Google Optimize

เครื่องมือช่วยวิเคราะห์ในแต่ละ Page ของเว็บไซต์ว่ามีการใช้งานเป็นอย่างไร หรือการทดสอบข้อมูลในหน้าที่เราต้องการติดตั้งนั้นๆ เพื่อดูประสิทธิภาพให้ดีขึ้นบน Website หรือ Application

Google Data Studio

เรียกได้ว่าเครื่องมือนี้ผมชอบมากที่สุด เพราะสามารถเอาข้อมูลเอามหาศาลนั้นมารวมไว้ที่เดียวได้ โดยผมสามารถทำ เป็นหน้า Report ทำให้เวลาทีมและผู้ที่ต้องการตรวจสอบ KPI หรือการใช้งานเว็บไซต์นั้นรู้ข้อมูลวิเคราะห์ ออกมาแบบทั้ง Graph และ ตาราง ทำให้ง่ายขึ้นในเรื่องการวิเคราะห์

ตามรูปภาพด้านบน นั้นคือผมสามารถปรับแต่งได้ตามตรงต้องการของข้อมูลที่จะเอา Report นั้นเอง นั้นก็ไม่ใช่แค่ ข้อมูลจาก Google Analytics เท่านั้น ยังรวมข้อมูลที่เรา Import เอง หรือ ข้อมูลจาก Google Cloud อีกด้วยครับ

Google Surveys

เครื่องมือเป็นเครื่องมือที่จะทำให้ เราทำแบบสอบถามหรือ survey ง่ายๆ ผ่าน Google Suite ซึ่งหากคุณไม่มีเครื่องมือ Survey บน Website หรือ Application ก็สามารถใช้ Google Survey ในการสร้างข้อมูลได้ง่ายๆ

Google Attribution

Google Attribution : ช่องทางวิเคราะห์การตลาด แต่ในส่วนของบัญชีประเภท บุคคลจะไม่มีสิทธิ์เข้าในส่วนนี้เพราะ ส่วนในส่วนของ Function นี้จะเป็น ลูกค้าองค์กร ใช้งานนั้นเองครับ

ซึ่งเครื่องมือใน Google Analytics ที่อธิบายมานั้นก็จะเป็นเครื่องมือที่เรียกว่าสำคัญมากๆ ในปัจจุบันครับซึ่งแน่นอนว่าบางผมก็ทำให้ผมหลงรักและชอบมากในการใช้งานครับ และบางตัวผมก็ยังเป็นผู้ฝึกหัดการใช้งานอยู่เลย ซึ่งหากมีการอัพเดทหรือ HOW TO การใช้งานต่างๆ ผมจะรีบอัพเดทให้ทราบครับ 🙂


สร้างเว็บไซต์ผ่าน nConnect.asia > 

Social Media Trend จากเดือนแรกของปี 2018

0
Social Media

Social Media Trend จากเดือนแรกของปี 2018

หากเปรียบเทียบจริงๆ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าเป็น TALK OF THE TOWN ที่พูดกันเป็นสัปดาห์และเหล่า Social ที่เป็นสายลุยใน Facebook นั้นก็ต้องถึงกับกุมขมับเมื่อ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง facebook ปัจจุบันคือ CEO ของ Facebook ประกาศลดจำนวนการมองเห็นลงของ Pages ธุรกิจ ซึ่งแน่นอนครับว่า เราจะไม่ได้เห็น Pages เยอะแยะมากมายใน Timeline เราต่อไป ซึ่งในแต่ละวันจะเห็นการโพสจากเพื่อน แชร์จากเพื่อน แต่จะเห็นเพจอยู่ใน สัดส่วนที่ไม่มากเท่าไหร่นัก นั้นก็เป็นเรื่องนึงที่เรียกว่า Talk of the town ในช่วงเดือนแรกของปี 2018

แต่ในเทรนด์ของปี 2018 สิ่งที่น่าจับตามองจริงๆ แล้วเป็นเทรนด์ที่จะสามารถเอาไปต่อยอดได้ที่ผมจะยกตัวอย่างคือ

Video ยังคงมีบทบาทสำคัญมาก

Video นั้นจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ก็เป็นได้ เพราะ Video นั้นจะสามารถดึงดูดคนที่มองผ่านจากมือถือได้ดี และ ในปัจจุบัน วีดีโอจะเล่นเองอัตโนมัติซึ่งจะดึงความสนใจ ให้คนดูได้อย่างน้อยๆก็ 5 วินาที ซึ่งแน่นอนครับว่า Video ที่ทำให้คนสนใจตั้งแต่ 5 วินาทีแรกได้ จะมีโอกาสได้เปรียบ วีดีโอที่มีจุดสนใจในช่วงท้ายๆครับ

L ive Steaming ไม่มีไม่ได้แล้ว

วีดีโอถ่ายทอดสดตอนนี้ ไม่ว่าจะช่องทางไหน ก็ต้องทำ เริ่มก่อนเลยที่ Google เปิดตัว Youtube Live ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการถ่ายทอดสดผ่าน Youtube และได้ความนิยมมาก ส่วนใหญ่ในบ้านเราจะเป็นรายการทีวีที่มีการทำ Live หรือ รายการยอดนิยม แต่การ Live นั้นก็เข้าถึงยากในเมื่อก่อน Facebook จึงเปิด Feature Live video ที่ได้รับความนิยมมากจนถึงปัจจุบัน (นิยมกว่า Youtube แล้ว) เพราะเข้าถึงได้ทุกกลุ่มคน และปัจจุบันจะมีเทรนด์การขายสินค้าผ่าน Live อยู่ตลอดของ SME ในไทยและเทศด้วยครับ นั้นแปลว่า กระแสของการ Live นั้นยังคงมา แต่ในปีนี้ก็เป็นเรื่องนึงที่ต้องความสำคัญเลยครับ

AI and Chatbots

AI หรือ Chatbots คือตัวช่วยที่จะทำให้ธุรกิจนั้นตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและลดขั้นตอนของพนักงานในการตอบคำถามได้ ซึ่งแน่อนครับจะส่งผลดีแน่ๆ เมื่อลูกค้าต้องการอะไรและสามารถพาลูกค้าไปตามที่วัตถุประสงค์ที่ลูกค้าบอกได้เลย เช่น ค้นหาสาขา ก็มีสาขาปรากฏ ระบบนี้จริงๆแล้ว กว่า 1,200 ธุรกิจเริ่มนำมาใช้อย่างจริงจังแต่ในประเทศไทยยังมีไม่กี่แบรนด์ที่ทำ เนื่องจากความเข้าใจเรื่องภาษาและการสะกดที่ยากกว่า ซึ่งแน่นอครับว่า Online Marketer ต้องทำการบ้านให้ดีว่า ลูกค้าจะค้นหาว่าอะไร

นี่เป็น 3 เทรนด์ที่น่าสนใจมากในเดือนแรกของปี 2018 ซึ่งผมเชื่อแน่นอนว่า 3 Social Media trend นี้จะเป็นบทบาทสำคัญในปี 2018 ทั้งปีด้วยซ้ำครับ

 

5 เรื่องง่ายๆที่จะทำให้เราเข้าใจหลัก SEO ทำการค้นหาแบบไม่เสียตัง

0
Hand arrange white letters as SEO

5 เรื่องง่ายๆที่จะทำให้เราเข้าใจหลัก SEO ทำการค้นหาแบบไม่เสียตัง

การทำ SEO หรือ เรียกเต็มๆคือ Search Engines Optimization หรือเรียกกันง่ายๆ การสร้างการค้นหาแล้วเจออันดับต้นๆ หรือ ที่ 1 หรือหน้าแรกของโปรแกรมค้นหาไม่ว่าจะเป็น Google , Bring , Yahoo แบบไม่เสียเงินนั้นเองครับ ซึ่งแน่นอนว่าหลักการของ SEO จะเหมือนกับ SEM (Search Engine Marketing) หรือการสร้างการค้นหาแบบจ่ายเงินนั้นเอง ซึ่งหลักการของ SEO กับ SEM จะแตกต่างกันในเรื่องของ การใช้เงินและการไม่ใช้เงินนั้นเองแล่ะครับ รวมถึงจริงๆแล้ว SEM ก็สามารถที่ซื้อ Keyword อะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งก็สามารถ ซื้อ Keyword นี้ได้เช่นเดียวกันครับ

อย่างที่เห็นในภาพว่า การค้นหา การเชื่อมต่อ Magento กับ Priceza บทความของ Tapanapons.com ขึ้นอันดับ 1 และ มี Thinksthai ขึ้นอันดับ 4 (เว็บไซต์ทีผมเขียนบทความอีกเว็บไซต์)

เกินมายาวๆ ทีนี้ เอา 5 เรื่องง่ายๆที่จะทำให้เราควรเข้าใจหลักของ SEO ก่อน

หลักการที่ควรต้องคิดก่อนที่จะสร้าง SEO คือ คิดให้ออกว่าลูกค้าจะค้นหาอะไร ? คิดข้ามอันดับไปว่าแล้วลูกค้าจะค้นหาอะไรอีก ? ฟังแล้วอาจจะดูง่าย แต่จริงๆต้องมองตัวเราคือ User หรือผู้ใช้งานครับว่าเราจะค้นหาอะไรสักอย่างนึงเราจะค้นหาด้วยคำอะไร สอดคล้องกับธุรกิจเรามากแค่ไหน และมีคู่แข่งที่ทำแบบนี้มากแค่ไหน ถ้ามากก็ควรต้องคิดให้ไวและมีคำเชื่อมอื่นๆ ด้วย ที่นี่ลองมาดูเนื้อหากันครับ

 S1EO มีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

เชื่อไหมครับว่า ใน 1 ปี Google ได้มีการเปลียน Algorithm 500-600 ครั้งต่อปี นั้นแปลว่าสิ่งที่สำคัญคือ ไม่ใช่คำนี้ ติดอันดับแล้วจะติดอันดับตลอดไป และหากเราไม่ติดอันดับ ก็มีโอกาสที่จะติดอันดับเช่นเดียวกัน   แน่นอนว่าคนที่ทำเกี่ยวกับเว็บไซต์ หรือ พัฒนาข้อมูลการตลาดออนไลน์ต้องติดตามการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา

2อันดับของ SEO ไม่ได้ขึ้นได้ภายในคืนเดียว

เรื่องนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าครับ มันไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ว่าจะทำ Keyword นี้แล้วจะขึ้นภายในคืนเดียวเลย ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างจาก SEM อย่างแน่นอนครับ  และการสร้าง SEO สิ่งที่ทำได้คือการใจเย็นและใช้วิธีการเชิงรุกมากกว่าเชิงรับเพราะหากมีคำค้นหาที่มีหลากหลายเว็บไซต์ใช้เหมือนกัน ก็อาจจะเป็นข้อเสียเปรียบคู่แข่งได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่สำคัญคือ รักษาอันดับตัวเองให้ดีคือดีที่สุด การปรับเปลี่ยนและพัฒนาเสมอ

3 SEO ชอบข้อมูลที่สดใหม่เสมอ

การจะทำอะไรให้เกิด SEO ได้ ต้องมีเป็นข้อมูลหรือบทความแบบสดใหม่เสมอนั้นแปลว่า คนที่เขียน หรือ คิดค้นเรื่องนั้นๆ มักจะขึ้นอันดับต้นๆของ SEO ได้ดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ซะว่าจะขึ้นอันดับ 1 ซะทีเดียวแต่ก็มีโอกาสมากกว่าอย่างอื่น

4 SEO ก็คือโฆษณา

คำว่า SEO คือโฆษณาคือ หากเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ขึ้นบน SEO นั้น คุณต้องลงทุนกับการซื้อโฆษณาและจ่ายเงินบน Google (SEM) แทน SEO แต่ก็จะขึ้นอยู่กับ ราคาของ Keywod แต่ละ Keyword และอันดับของเว็บไซต์

5คู่แข่งของคุณกำลังทำอย่างจริงจัง

นี่คือความจริงในเรื่องของ SEO ครับบางทีเราอาจจะยังมองไม่เห็นภาพเมื่อเห็นคู่แข่งเงียบไป แล้วไม่ค่อยอัพเดทอะไรให้เห็นบน Google แต่ให้ไปสังเกตบน Website ของคู่แข่งให้ดีว่าเค้าอัพเดทอะไรไป เพราะเมื่อมีการปรับเปลี่ยนและดำเนินการส่งโครงสร้างหรือ Sitemap ให้ Google จากนั้นเราอาจจะเป็นผู้รองได้เลยทีเดียวถ้าหากไม่รีบทำอะไรสักอย่าง หรือ พัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

 


ให้ nConnect ช่วยเรื่อง SEO  อ่านเพิ่มเติม>

 

Digital Analyst ตำแหน่งงานสายดิจิทัลที่ มีความต้องการสูงมากๆ

0
digital Analyst

Digital Analyst ตำแหน่งงานสายดิจิทัลที่ มีความต้องการสูงมากๆ

จริงๆ หากแบ่งหมวดหมู่ในสายงานดิจิทัลนั้นเราสามารถแบ่งหมวดหมู่ได้เลยเยอะทีเดียว แต่หากพูดถึงในปี 2017 – 2018 นั้น ข้อมูลนั้นเริ่มมีมากขึ้น การปรับเปลี่ยนรูปแบบโฆษณาในช่องทาง Social หรือ ในช่องทางอื่นๆ เริ่มมีข้อจำกัดมากกขึ้น อย่างไม่กี่วันที่แล้ว Facebook ก็พึ่งมีการลดจำนวนการมองเห็น คนที่ติดตาม Facebook Pages และเน้นการโฆษณาที่เยอะขึ้น ซึ่งก็ส่งผลทำให้ค่าโฆษณาแพงขึ้น และ ยังมี Messenger Ads ที่เริ่มมีโผล่ในช่องแชทของหลายๆคนแล้ว

เรื่องที่เกิ่นเบื้องต้นจึงทำให้สายงานทางด้านดิจิทัล มีความต้องการคนที่เข้าใจในเรื่องผู้ใช้งานสื่อดิจิทัลเพิ่มขึ้น ซึ่งจริงๆ ในหลายบริษัทที่ทำเกี่ยวกับผู้ให้บริการทางด้านสื่อดิจิทัลก็มีคนที่ทำงานตำแหน่งนี้อยู่แล้ว แต่หลายบริษัทที่เป็นบริษัททั่วไปและมีการลงทุนทางด้านดิจิทัลมากขึ้น ก็เป็นตำแหน่งงานที่มีความต้องการมากๆ หรือ ใครที่สามารถวิเคราะห์เชิงลึกของผู้ใช้งานได้อย่างเข้าใจถ่องแท้ แต่มีข้อมูลที่มาจากการวิเคราะห์มาใช้ในการทำในเรื่อง ดิจิทัลกันมากขึ้น

Digital Analyst

ทำไม Digital Analyst ถือเป็นตำแหน่งงาน ที่มีความต้องการสูงมากๆ ในขณะนี้ ?

เครื่องหมายคำถามตัวใหญ่ๆ ที่บอกว่าแล้วทำไมล่ะ Digital Analyst สำคัญจัง และ เขานั้นจะทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง มาดูกันเหตุผลกันครับว่าทำไม

จริงๆ ด้วยชื่อก็บอกตำแหน่งอยู่แล้วว่าทำอะไร ซึ่งแน่นอนครับว่าตอนนี้เราอยู่ในยุคที่เรียกว่า ข้อมูลมีมหาศาลมาก ทั้งข้อมูลดิบ หรือ ข้อมูลที่มีการวิเคราะห์ในระดับนึงแล้ว เช่น ทาง Facebook หรือ ทาง Google ก็มีข้อมูลที่มีการสรุปมาให้ระดับนึงแล้ว ตำแหน่งนี้ก็ต้องนำข้อมูลจาก ช่องทางเหล่านี้ หรือการติดตั้งระบบการ tracking user หรือเรียกง่ายๆก็คือ การติดตามพฤติกรรมผู้ใช้งาน เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์เชิงลึกมากขึ้นว่า แล้วทำยังไง ให้กลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกนั้น เขาสนใจเรามากขึ้น และ รวมถึงการโฆษณาที่สามารถ ลดการสิ้นเปืองได้ดีขึ้นนั้นเองครับ

Digital Analyst

 

ภาพด้านบนก็จะแสดงให้เห็นของความต้องการที่ที่มากขึ้นและองค์กรใหญ่ๆหลายองค์ก็จำเป็นต้องมี คนที่สามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างลึกนั้นเองครับ

คุณสมบัติของคนทำงานเกี่ยวกับการทางวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่กับข้อมูลเยอะโปรแกรม หรือ ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโปรแกรมก็จำเป็นต้องมีอย่างยิ่ง โดยขอยกตัวอย่างคือ

  1. Excel
  2. SPSS
  3. SAP
    เป็นต้น

และคุณสมบัติเพิ่มเติมคือ การสามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาจาก facebook หรือ Google ได้อย่างเข้าใจมากขึ้นรวมทั้งการวิเคราะห์พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนนั้นเองครับ

 

Apple ทำบางสิ่งบางอย่างทำให้ นักการตลาดดิจิทัลทำงานกันหนักขึ้นแน่ๆ

0

ปีหน้า นักการตลาดดิจิทัลคงทำงานหนัก เพราะ Apple ได้ทำบางสิ่งบางอย่างนั้นเอง

เมื่อวานนี้ผมมีโอกาสอัพเดท Mac OS  หนึ่งที่ชื่อว่า high sierra ที่แน่ๆคือการอัพเกรดอีกขั้นนึงจาก Mac Sierra ทั่วไป กลายเป็น Hight Sierra หลังจากเปิดเครื่องขึ้นมา มีข้อความ POP UP ให้ดูว่าใน Hight Siera นั้นโชว์ ความสามารถอะไรบ้าง

โดยจริงๆ สิ่งที่ผมเห็นใน Quick Guide ของ Apple Mac OS Hight Sierra คือ

 1) หากเปิดเว็บไชต์ด้วย safari  Video จะไม่เล่นอัตโนมัติอีกต่อไป 

คงเป็นงานใหญ่สำหรับนักงานตลาดที่ไปฝาก Video หรือ ซื้อโฆษณา Video แล้วยิงไปตามช่องทางต่างๆ โดยจริงๆแล้ว Video จะเล่นอัตโนมัติ แต่ Apple เปลี่ยนจากเล่นอัตโนมัติ เป็นการเป็นการไม่ให้เล่นอัตโนมัติเพื่อป้องกันโฆษณาและป้องกันการรบกวนในการใช้งานเว็บไชต์เหล่านั้น

2) เข้าเว็บไชต์ผ่าน safari ไม่มี Tracking ติดไปด้วย

คำว่า Tracking คือ เครื่องติดตามนั้นเอง เช่นเราคลิกสินค้าหนึ่งรายการ จะไม่มี โฆษณาตามไปหลอกหลอนนั้นเอง นั้นแปลว่าการทำ Remarketing ก็ยากขึ้นไปอีก เพราะไม่มีการติด Tracking ข้อมูลอีกต่อไป

แต่หากมองอีกด้านคือ Apple เริ่มเข้าใจ User มากขึ้นโดยเน้นการใช้งานหลักที่สมบูรณ์มากขึ้นนั้นเองครับ ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นผลต่อคนใช้งานมากๆ เพราะทั้งโฆษณา และ วีดีโอต่างๆ นั้นก็แทบจะทำอะไรไม่ได้แล้ว
แต่ หากมองในด้านของการนักการตลาดออนไลน์ หรือ ดิจิทัลแล้วล่ะ คือ  ศึกใหญ่ที่ต้องเปลี่ยนเกมส์ หรือหาวิธีต่างๆ เพื่อให้ เรานั้นจัดการปัญหานี้ได้ นั้นเองครับ

 

 

E-Commerce เรื่องช่องทางชำระเงินเป็นเรื่องสำคัญมาก !!

0

E-Commerce เรื่องช่องทางชำระเงินเป็นเรื่องสำคัญมาก !!

ต้องบอกก่อนเลยว่าเทรนด์ในปัจจุบันไม่ใช่แค่การขายสินค้า ทั้งบนเว็บไชต์และบนช่องทางต่างๆ ที่อยู่ช่องทางออนไลน์แต่เพียงอย่างเดียวแล้ว ผู้ประกอบการอย่ามองข้ามเรื่องช่องทางการชำระเงินโดยเด็ดขาดเพราะเป็นสิทธิประโยชน์มากๆสำหรับผู้จ่ายเงินเองก็ดี ซึ่งจริงๆ หากเรามองย้อนกลับไปแบบเป็นผู้ซื้อสินค้าก็อยากจะให้มีช่องทางการชำระเงินที่เยอะขึ้น นั้นเองครับ

ทีนี้มาดูกันครับว่า ช่องทางชำระเงินที่ควรมีมีอะไรบ้าง

1) โอนเงิน

การชำระเงินผ่านการโอนเงินนั้นเป็นวิธีที่เรียกว่าเป็นวิธีแรกเลยที่ทุกธุรกิจจะมีโดยหากจะมีการซื้อสินค้า ธุรกิจก็จำเป็นต้องมีการโอนเงินเข้ามาเกี่ยวข้องในอันดับแรก ซึ่งจริงๆแล้วการโอนเงินในปัจจุบันเราจะสะดวกมากๆ เพราะมี Application หรือ Mobile Banking ที่ทำให้การโอนเงินสะดวกขึ้น

2) การชำระเงินปลายทาง

การชำระเงินในแบบนั้นเมื่อก่อน เราต้องมีการติดต่อกับบริษัทที่เกี่ยวข้องที่รับสินค้าประเภท การรับเงินปลายทางหรือ Cash on delivery Service ซึ่งราคาต่อชิ้นก็จะแพงขึ้น และ จริงๆก็มีผู้ให้บริการอย่างไปรษณีย์ไทยที่ให้บริการการเก็บเงินปลายทางแบบ ต้องไปรับที่ไปรษณีย์ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
ซึ่งจริงๆแล้ว การชำระเงินปลายทางในปัจจุบันเป็นช่องทางที่มีความน่าเชื่อถือและจะมีการเลือกใช้มากที่สุดเพราะเป็นการนำสินค้ามาและชำระเงินเมื่อได้รับสิ่งของแล้ว ซึ่งแน่นอนผู้ขายจะไม่คดโคตรได้เลย โดยในปัจจุบันมีหลายบริษัทที่ให้บริการการชำระเงินปลายทาง คล่าวๆจะมีดังนี้
– Kerry Express
– Nikos Logistics
– aCommerce
– Ninja
– Lalamove
– Shippop
– Thai Postoffice
เป็นต้น

3) บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต

บัตรเครดิตและบัตรเดบิต เป็นช่องทางที่เรียกว่าสะดวกที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งจริงๆแล้วในปัจจุบ้นเราไปห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารนั้น เรามักมองหาป้ายที่เป็นบัตรเครดิต เพื่อสะดวกในการชำระเงิน และในบางที่ก็ยังมีการรับส่วนลดพิเศษ หรือการรับสิทธิประโยชน์อื่นๆอีก ซึ่งแน่นอนว่า บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิตนั้น หากต้องการที่จะดำเนินการติดตั้งต้องการติดต่อ ธนาคาร หรือ ทำเรื่องสมัครกับตัวแทนบัตรเครดิต และต้องการเชื่อมต่อระบบการชำระเงิน โดยจำเป็นต้องมีโปรแกรมเมอร์ที่คอยดูแลในส่วนนี้ ซึ่งหากไม่อยากติดต่อธนาคารก็สามารถใช้บริการผู้ให้บริการเหล่านี้ได้
– 2C2P
– Omise
– Paypal

4 ) Rabbit LinePay

ชื่ออาจจะคุ้นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว Rabbit LinePay ก็คือ LinePay นั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าจะสมัครระบบการชำระเงินแบบนี้ได้ จะต้องมีการสมัคร Line นั้นเองครับ ซึ่งระบบ Rabbit Linepay ในปัจจุบันนั้นก็ยังรองรับ ร้านอาหารทั่วไปหลายๆร้านที่รับชำระเงิน ผ่านRabbit linePay อีกด้วยครับ โดย Rabbit Linepay จะสามารถลงทะเบียนได้จากที่นี่ > https://pay.line.me/

5) AirPay

การชำระเงินผ่าน Airpay นั้นเป็นการชำระเงินที่ง่ายต่อการชำระเงินในช่องทางอื่นๆ ทั้งการจ่ายเงินค่าตั๋วภาพยนตร์ หรือการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ก็สามารถทำได้ผ่าน Application AirPay นั้นเอง โดยการดำเนินการติดตั้ง Airpay นั้นต้องดำเนินการผ่านทางทีม Airpay โดยเฉพาะ

6) True Money

ทรูมั่นนี่เป็นช่องทางที่สะดวกและนิยมมากๆในหมู่คนที่ชอบเล่นเกมส์ เนื่องจากการซื้อสินค้า หรือการเติมเงินต่างๆ ย่อมใช้บัตร Truemoney ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ซึ่งสะดวกมากๆ โดย Truemoney สามารถดำเนินการติดต่อกับทางทีม True Money เพื่อดำเนินการติดตั้งระบบ

7) Counter Service

ช่องทางที่เรียกว่าสะดวกที่สุดในปัจจุบันแล้วครับ เนื่องจากสามารถชำระเงินได้อย่างงาย แค่ถือใบเรียกเก็บเงินไปที่ร้านเซเว่น หรือ ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านก็สามารถชำระเงินได้เลย ซึ่งในระบบ Counter Service นั้นจะต้องดำเนินการติดต่อกับทาง Seven Eleven หรือทาง ตัวแทนให้บริการอย่าง 2C2P

นี่ก็เป็นช่องทางการชำระเงินเบื้องต้น ซึ่งจริงๆแล้ว จะเป็นช่องทางที่เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจและรีบหามาติดตั้งในเว็บไชต์ หรือช่องทางชำระเงินของเราด่วนๆ เพื่อการชำระเงินของลูกค้าของคุณนั้นง่ายขึ้นนั้นเองครับ

 

กลุ่มอายุไหน ในไทย มีโอกาสซื้อสินค้าประเภทไหน มากที่สุด ผ่านช่องทางออนไลน์

0

กลุ่มอายุไหน ในไทย มีโอกาสซื้อสินค้าประเภทไหน มากที่สุด ผ่านช่องทางออนไลน์

กลุ่มอายุไหน ในไทย มีโอกาสซื้อสินค้าประเภทไหน มากที่สุด ผ่านช่องทางออนไลน์

หลากหลายปัจจัยในประเทศไทย ทำให้การซื้อสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์เกิดความนิยมมากขึ้น ซึ่งทั้งกระแสการใช้งานของเคลือข่ายสังคมออนไลน์ใน ไทยก็มีกำลังสูงมาก ทำให้ปัจจัยการซื้อสินค้านั้น ยิ่งมีมากขึ้น แถมในปัจจุบัน การซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นช่องทางที่สะดวกและบางแห่งก็ถูกกว่า ห้างร้านทั่วๆไปอีกด้วย

nConnect.asia ได้เผย พฤติกรรมของประชากรในประเทศไทยในเรื่อง การซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ที่เหมาะสำหรับ กลุ่มวัยต่างๆ โดยได้นำสถิติที่เก็บมา ทั้งหมด 1 ปีที่ผ่านมา วิเคราะห์ออกมาเป็น 3 กลุ่มและ 3 สินค้าดังนี้

 

กลุ่มอายุ ตั้งแต่ 20 – 30 ปี

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มนักศึกษา และ คนวัยทำงานในระยะต้นๆ ซึ่งพฤติกรรมของกลุ่มนี้จะเป็นชอบในเรื่องสินค้า ความสวยงามความงาม หรือ เทคโนโลยีรวมถึง Gadget ต่างๆ ซึ่งจะมีความสนใจ เป็นอย่างมาก  ซึ่งมักจะเกิดความสนใจและยอดขายที่ตามมาเมื่อขายสินค้าประเภทนี้ กับกลุ่มอายุกลุ่มนี้   โดยหากเปรียบเทียบเป็นสัดส่วนจะคิดเป็นสัดส่วนความนิยมดังนี้

สินค้าประเภทความสวยความงาม :  50% 
สินค้าประเภทสินค้า gadget   : 30%
สินค้าประเภทแฟชั่น : 18%
สินค้าประเภทอื่นๆ : 2% 

 

อายุ 20-30 ปี ช้อปปิ้ง

พฤติกรรมอายุ 20-30 ปี

 


 

กลุ่มอายุ ตั้งแต่ 30 – 40 ปี

กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มวัยทำงานที่ทำงานมาพอสมควร หรือ เป็นเจ้าของธุรกิจซะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องด้วยพฤติกรรมที่ สุขุมมากขึ้นและความเป็นผู้ใหญ่ที่มากขึ้น กลุ่มนี้จึงมีความสนใจสินค้าที่เกี่ยวกับ บ้าน และ เกี่ยวกับรถ เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสินค้า เหล่านี้มักเกิดความต้องการสูงในกลุ่มอายุ 30 – 40 ปี ในการซ้อปปิ้งออนไลน์ โดยแบ่งสัดส่วนความน่าสนใจดังนี้

สินค้าที่เกี่ยวกับบ้าน และการดูแลบ้าน : 60%
สินค้าที่เกี่ยวกับรถ :  30%
สินค้าอื่นๆ : 10%

 

พฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ อายุ 30-40 ปี


 

กลุ่มอายุ ตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่เรียกว่าเป็นวัยที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูงและมีอิทธิพลมากๆ กับสินค้าในบ้านและครัวเรือนเป็นอย่างยิ่ง เพราะโอกาสการขายสินค้ากลุ่มนี้นั้น ค่อนเป็นกลุ่มคนที่มีอายุ และ หน้าที่การงานเป็นผู้บริหาร หรือ กลุ่มที่มีกำลังทรัพย์ที่พอสำหรับการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจาก สถิติจากลูกค้าที่ติดตาม line@ ของ ลูกค้าหนึ่งเจ้าของ nConnect นั้น มีลูกค้าที่อายุ 40+ เป็นส่วนที่เยอะที่สุด นั้นโดยนับจาก สิถิติ คนติดตาม 12,562 คน บน line@   จากรูปภาพด้านล่าง กลุ่มอายุ 40+ จะอยู่กลุ่ม top 3 การขายสินค้าที่เกี่ยวข้อง

สถิติ บน line@

 

ทีนี้แล้วสินค้าที่นิยมกับกลุ่มนี้ คืออะไรบ้าง มาดูสัดส่วนความนิยมได้ตรงนี้

สินค้าเครื่องครัว : 60% 
สินค้าอำนวยสะดวกในบ้าน : 35%
สินค้าสำหรับทำความสะอาด : 3%
สินค้าอื่นๆ : 2% 

 

ข้อมูลการช้อประหว่าง 40ปี ขึ้นไป


สถิติเหล่านี้ สามารถนำไปต่อยอด และ วิเคราะห์เพื่อการนำสินค้าขาย หรือ การทำแคมเปญบางอย่างที่เชื่อมกับสินค้าเหล่านี้ ในการขายสินค้าผ่านช่องออนไลน์ได้เลยครับ

3 วิธี ที่จะทำให้ค้นหาธุรกิจคุณเจอ บนการค้นหา Google

0

3 วิธี ที่จะทำให้ค้นหาธุรกิจคุณเจอ บนการค้นหา Google

เดี่ยวนี้ใครๆก็เข้าแต่ Google เพื่อค้นหาอะไรมากมาย ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ลูกค้า เราๆเองก็ใช้ Google ในการค้นหาธุรกิจต่างๆ หรือ การใช้บริการต่างๆนั้นเอง ซึ่งก็เป็นข้อข้องใจ ว่าจะทำยังไง ให้เราค้นหาชื่อ ธุรกิจตัวเองเจอบน Google หรือ ลูกค้าที่ค้นหาคำที่เกี่ยวกับ ธุรกิจเราจะเจอเราได้อย่างไร ผมก็เลยมาแนะนำ 3 วิธีง่ายๆ ครับที่จะทำให้ ธุรกิจหาเจอใน Google ครับ

 

สิ่งที่คิดง่ายๆ เลยครับ ลองเอาชื่อ ธุรกิจของแบรนด์ตัวเอง ว่าเจอ หรือขึ้นอะไรบ้างครับ   จากภาพข้างบนผมลอง searching คำว่า “Tapanapons” ดูครับ สรุปขึ้นเว็บไซต์ตัวเองก่อนอื่นใด และอันที่ 2 จะเป็นการค้นหา เจอบน Twitter นั้นแปลว่า ทฤษฏี คือการเชื่อมโยงชื่อ ในช่องทาง Social หรือ ทางช่องทางอื่นๆ ก็มัผลในการค้นหาคำนั้นๆ แต่หากเราเปลี่ยนเป็น คำอื่น เช่น คำว่า “ติดตั้ง priceza”  ดูจากภาพด้านล่าง จะติดอันดับ 2 ส่วนเว็บไชต์แม่ หรือ เว็บไชต์ Priceza จะติดอันดับ 4 เท่านั้นเอง ซึ่งมีผลเวลาลูกค้า หรือ ใครก็ตามที่ต้องการค้นหาคำที่ต้องการ

ทีนี้ ไม่เพียงแค่นี้ ที่จะทำให้ค้นหาเจอนะครับ มาดูกันทั้ง 3 วิธีเลย ว่าจะทำยังไง เห็นได้ชัดกว่าแล้วทำยังไง

 สร้าง Google Business

สังเกตง่ายๆ เวลาค้นหาธุรกิจอะไรก็ตามแต่บน Google  แล้วข้อมูล จะขึ้นด้านขวามือ ทั้งแผนที่ ทั้งที่ตั้ง เวลาทำการ ร่วมถึงคะแนนของธุรกิจต่างๆ ครับ หลักๆ วิธีการทำง่ายๆ คือ การสมัครข้อมูล ผ่านทาง www.Google.com/business ได้เลยครับ โดยจะเป็นการกรอกข้อมูลและใส่ที่อยู่ให้ครบ
ไม่เพียงแค่นั้น Google ต้องยืนยันว่า ที่แหล่งนั้นมาจริง หรือ โดยจะใช้เวลาจาก Google ที่จะส่งมาให้ประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเข้าถึงขั้นตอนการยืนยันก็สามารถใส่ รหัสยืนยันจาก Google ที่มาจาก จดหมายได้เลย ครับ แค่นี้ก็จะมีชื่อ ธุรกิจที่ขึ้นด้านขวามือแล้ว

 ส่งข้อมูลเว็บไชต์ให้ Google

การส่งข้อมูลเว็บไชต์ ให้ Google นั้น ไม่ใช่การส่งเมล หรือ การส่งอะไรก็ไปตาม แล้ว Google จะแก้ให้ ครับ แต่จะมีเครื่องมือที่เรียกว่า Google Search Console หรือ พิมพ์ว่า www.google.com/webmaster ได้เลยครับผม ซึ่งจะทำการเชื่อมต่อกับเว็บไชต์ได้ไม่ยากมากนักครับ และเรายังสามารถส่งโครงสร้างให้ Google ตรวจสอบเพิ่มเติมในเรื่องความผิดพลาดได้ครับ ความพิเศษมันไม่ใช่แค่นั้นแต่ ยังรู้อีกว่า เราติดอันดับที่เท่าไหร่ตอนนี้ใน Google สำหรับ คำต่างๆที่ค้นหา

Google Webmaster

 

  คุณภาพของเว็บไชต์ จำเป็นอย่างยิ่ง

สิ่งนี้ต้องเรียกว่าจำเป็นมากๆ เพราะต่อให้ทำทั้ง 2 อย่างด้านบนแล้ว แต่คุณภาพเว็บไชต์ หรือ ข้อมูลนั้นไม่เชื่อมโยงกันก็จะไม่สามารถหาได้เจอบน Google นั้นเองครับ การรักษาคุณภาพเว็บไชต์ และพัฒนาเว็บไชต์อยู่เสมอด้วยครับ เพราะจะส่งผลให้ Google คิดว่าเรา เว็บไชต์เรายังทำงานอยู่  ครับ 

บทความนี้อาจจะประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับผม 🙂

 

 

 

 

- Advertisement -

Recent Posts