กลุ่มอายุไหน ในไทย มีโอกาสซื้อสินค้าประเภทไหน มากที่สุด ผ่านช่องทางออนไลน์

0
1516

กลุ่มอายุไหน ในไทย มีโอกาสซื้อสินค้าประเภทไหน มากที่สุด ผ่านช่องทางออนไลน์

กลุ่มอายุไหน ในไทย มีโอกาสซื้อสินค้าประเภทไหน มากที่สุด ผ่านช่องทางออนไลน์

หลากหลายปัจจัยในประเทศไทย ทำให้การซื้อสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์เกิดความนิยมมากขึ้น ซึ่งทั้งกระแสการใช้งานของเคลือข่ายสังคมออนไลน์ใน ไทยก็มีกำลังสูงมาก ทำให้ปัจจัยการซื้อสินค้านั้น ยิ่งมีมากขึ้น แถมในปัจจุบัน การซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นช่องทางที่สะดวกและบางแห่งก็ถูกกว่า ห้างร้านทั่วๆไปอีกด้วย

nConnect.asia ได้เผย พฤติกรรมของประชากรในประเทศไทยในเรื่อง การซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ที่เหมาะสำหรับ กลุ่มวัยต่างๆ โดยได้นำสถิติที่เก็บมา ทั้งหมด 1 ปีที่ผ่านมา วิเคราะห์ออกมาเป็น 3 กลุ่มและ 3 สินค้าดังนี้

 

กลุ่มอายุ ตั้งแต่ 20 – 30 ปี

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มนักศึกษา และ คนวัยทำงานในระยะต้นๆ ซึ่งพฤติกรรมของกลุ่มนี้จะเป็นชอบในเรื่องสินค้า ความสวยงามความงาม หรือ เทคโนโลยีรวมถึง Gadget ต่างๆ ซึ่งจะมีความสนใจ เป็นอย่างมาก  ซึ่งมักจะเกิดความสนใจและยอดขายที่ตามมาเมื่อขายสินค้าประเภทนี้ กับกลุ่มอายุกลุ่มนี้   โดยหากเปรียบเทียบเป็นสัดส่วนจะคิดเป็นสัดส่วนความนิยมดังนี้

สินค้าประเภทความสวยความงาม :  50% 
สินค้าประเภทสินค้า gadget   : 30%
สินค้าประเภทแฟชั่น : 18%
สินค้าประเภทอื่นๆ : 2% 

 

อายุ 20-30 ปี ช้อปปิ้ง

พฤติกรรมอายุ 20-30 ปี

 


 

กลุ่มอายุ ตั้งแต่ 30 – 40 ปี

กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มวัยทำงานที่ทำงานมาพอสมควร หรือ เป็นเจ้าของธุรกิจซะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องด้วยพฤติกรรมที่ สุขุมมากขึ้นและความเป็นผู้ใหญ่ที่มากขึ้น กลุ่มนี้จึงมีความสนใจสินค้าที่เกี่ยวกับ บ้าน และ เกี่ยวกับรถ เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสินค้า เหล่านี้มักเกิดความต้องการสูงในกลุ่มอายุ 30 – 40 ปี ในการซ้อปปิ้งออนไลน์ โดยแบ่งสัดส่วนความน่าสนใจดังนี้

สินค้าที่เกี่ยวกับบ้าน และการดูแลบ้าน : 60%
สินค้าที่เกี่ยวกับรถ :  30%
สินค้าอื่นๆ : 10%

 

พฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ อายุ 30-40 ปี


 

กลุ่มอายุ ตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่เรียกว่าเป็นวัยที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูงและมีอิทธิพลมากๆ กับสินค้าในบ้านและครัวเรือนเป็นอย่างยิ่ง เพราะโอกาสการขายสินค้ากลุ่มนี้นั้น ค่อนเป็นกลุ่มคนที่มีอายุ และ หน้าที่การงานเป็นผู้บริหาร หรือ กลุ่มที่มีกำลังทรัพย์ที่พอสำหรับการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจาก สถิติจากลูกค้าที่ติดตาม line@ ของ ลูกค้าหนึ่งเจ้าของ nConnect นั้น มีลูกค้าที่อายุ 40+ เป็นส่วนที่เยอะที่สุด นั้นโดยนับจาก สิถิติ คนติดตาม 12,562 คน บน line@   จากรูปภาพด้านล่าง กลุ่มอายุ 40+ จะอยู่กลุ่ม top 3 การขายสินค้าที่เกี่ยวข้อง

สถิติ บน line@

 

ทีนี้แล้วสินค้าที่นิยมกับกลุ่มนี้ คืออะไรบ้าง มาดูสัดส่วนความนิยมได้ตรงนี้

สินค้าเครื่องครัว : 60% 
สินค้าอำนวยสะดวกในบ้าน : 35%
สินค้าสำหรับทำความสะอาด : 3%
สินค้าอื่นๆ : 2% 

 

ข้อมูลการช้อประหว่าง 40ปี ขึ้นไป


สถิติเหล่านี้ สามารถนำไปต่อยอด และ วิเคราะห์เพื่อการนำสินค้าขาย หรือ การทำแคมเปญบางอย่างที่เชื่อมกับสินค้าเหล่านี้ ในการขายสินค้าผ่านช่องออนไลน์ได้เลยครับ