3 วิธี ที่จะทำให้ค้นหาธุรกิจคุณเจอ บนการค้นหา Google

0
1415

3 วิธี ที่จะทำให้ค้นหาธุรกิจคุณเจอ บนการค้นหา Google

เดี่ยวนี้ใครๆก็เข้าแต่ Google เพื่อค้นหาอะไรมากมาย ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ลูกค้า เราๆเองก็ใช้ Google ในการค้นหาธุรกิจต่างๆ หรือ การใช้บริการต่างๆนั้นเอง ซึ่งก็เป็นข้อข้องใจ ว่าจะทำยังไง ให้เราค้นหาชื่อ ธุรกิจตัวเองเจอบน Google หรือ ลูกค้าที่ค้นหาคำที่เกี่ยวกับ ธุรกิจเราจะเจอเราได้อย่างไร ผมก็เลยมาแนะนำ 3 วิธีง่ายๆ ครับที่จะทำให้ ธุรกิจหาเจอใน Google ครับ

 

สิ่งที่คิดง่ายๆ เลยครับ ลองเอาชื่อ ธุรกิจของแบรนด์ตัวเอง ว่าเจอ หรือขึ้นอะไรบ้างครับ   จากภาพข้างบนผมลอง searching คำว่า “Tapanapons” ดูครับ สรุปขึ้นเว็บไซต์ตัวเองก่อนอื่นใด และอันที่ 2 จะเป็นการค้นหา เจอบน Twitter นั้นแปลว่า ทฤษฏี คือการเชื่อมโยงชื่อ ในช่องทาง Social หรือ ทางช่องทางอื่นๆ ก็มัผลในการค้นหาคำนั้นๆ แต่หากเราเปลี่ยนเป็น คำอื่น เช่น คำว่า “ติดตั้ง priceza”  ดูจากภาพด้านล่าง จะติดอันดับ 2 ส่วนเว็บไชต์แม่ หรือ เว็บไชต์ Priceza จะติดอันดับ 4 เท่านั้นเอง ซึ่งมีผลเวลาลูกค้า หรือ ใครก็ตามที่ต้องการค้นหาคำที่ต้องการ

ทีนี้ ไม่เพียงแค่นี้ ที่จะทำให้ค้นหาเจอนะครับ มาดูกันทั้ง 3 วิธีเลย ว่าจะทำยังไง เห็นได้ชัดกว่าแล้วทำยังไง

 สร้าง Google Business

สังเกตง่ายๆ เวลาค้นหาธุรกิจอะไรก็ตามแต่บน Google  แล้วข้อมูล จะขึ้นด้านขวามือ ทั้งแผนที่ ทั้งที่ตั้ง เวลาทำการ ร่วมถึงคะแนนของธุรกิจต่างๆ ครับ หลักๆ วิธีการทำง่ายๆ คือ การสมัครข้อมูล ผ่านทาง www.Google.com/business ได้เลยครับ โดยจะเป็นการกรอกข้อมูลและใส่ที่อยู่ให้ครบ
ไม่เพียงแค่นั้น Google ต้องยืนยันว่า ที่แหล่งนั้นมาจริง หรือ โดยจะใช้เวลาจาก Google ที่จะส่งมาให้ประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเข้าถึงขั้นตอนการยืนยันก็สามารถใส่ รหัสยืนยันจาก Google ที่มาจาก จดหมายได้เลย ครับ แค่นี้ก็จะมีชื่อ ธุรกิจที่ขึ้นด้านขวามือแล้ว

 ส่งข้อมูลเว็บไชต์ให้ Google

การส่งข้อมูลเว็บไชต์ ให้ Google นั้น ไม่ใช่การส่งเมล หรือ การส่งอะไรก็ไปตาม แล้ว Google จะแก้ให้ ครับ แต่จะมีเครื่องมือที่เรียกว่า Google Search Console หรือ พิมพ์ว่า www.google.com/webmaster ได้เลยครับผม ซึ่งจะทำการเชื่อมต่อกับเว็บไชต์ได้ไม่ยากมากนักครับ และเรายังสามารถส่งโครงสร้างให้ Google ตรวจสอบเพิ่มเติมในเรื่องความผิดพลาดได้ครับ ความพิเศษมันไม่ใช่แค่นั้นแต่ ยังรู้อีกว่า เราติดอันดับที่เท่าไหร่ตอนนี้ใน Google สำหรับ คำต่างๆที่ค้นหา

Google Webmaster

 

  คุณภาพของเว็บไชต์ จำเป็นอย่างยิ่ง

สิ่งนี้ต้องเรียกว่าจำเป็นมากๆ เพราะต่อให้ทำทั้ง 2 อย่างด้านบนแล้ว แต่คุณภาพเว็บไชต์ หรือ ข้อมูลนั้นไม่เชื่อมโยงกันก็จะไม่สามารถหาได้เจอบน Google นั้นเองครับ การรักษาคุณภาพเว็บไชต์ และพัฒนาเว็บไชต์อยู่เสมอด้วยครับ เพราะจะส่งผลให้ Google คิดว่าเรา เว็บไชต์เรายังทำงานอยู่  ครับ 

บทความนี้อาจจะประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับผม 🙂